Kinh nghiệm mua đất nền đầu tư có lời nhuận, tránh sốt ảo

01/01/2022

Đầu tư đất nền xem là “điểm nóng” của thị trường bất động sản. Luôn sôi động trong phân khúc đất nền. Trước cơn sốt giá đất với hàng loạt dự án ồ ạt ra đời. Phân khúc đất nền đang có những diễn biến khó lường. Do đó nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản. Để phòng tránh rủi ro khi tiến hành giao dịch.

1) Dự án có hạ tầng giao thông thuận tiện.

Mua đất có vị trí kết nối giao thông ở mức từ trung bình đến khá thuận tiện. Có nhiều dự án hạ tầng giao thông đang được triển khai xung quanh. Là lời khuyên mà các chuyên gia bất động sản dành cho nhà đầu tư. Khi cơ sở hạ tầng hoàn thiện dần, giá đất chắc chắn sẽ tăng vượt bậc.

2) Đầu tư vào những dự án “sống”.

Nhà đầu tư nên mua những dự án “sống”. Tức là nơi đã hình thành những cụm cư dân với mật độ từ vừa phải đến đông đúc. Tuyệt đối không chọn những nơi “đồng không mông quạnh” dù giá siêu rẻ. Những nơi được chào mời là sẽ có khu công nghiệp, khu dân cư hình thành trong tương lai. Nếu không có minh chứng thực tế cụ thể.

3) Dự án có giá trị khai thác và thanh khoản.

Khi mua dự án đất nền nên tìm hiểu xum quanh vị trí có điểm nổi bật của vùng. Giao thông kết nối để tạo sinh lời khai thác cho thuê hoặc kinh doanh. Chỉ nên mua khi thanh khoản của khu đất tốt. Khảo sát sơ bộ tình hình giao dịch đất nền ở nơi này có thường diễn ra hay không. Tránh được kịch bản bị chôn vốn bất khả kháng.

Ngoài ra đất nền dự án có được ngân hàng hổ trợ vay không. Chỉ nên mua khi đất nền dự án có ngân hàng cho vay. Vì đã được ngân hàng thẩm định giá trị tương lai củng như pháp lý đầy đủ.

4) Chỉ mua đất có pháp lý hoàn chỉnh.

Nhà đầu tư nên mua những khu đất đã có sổ. Không vướng quy hoạch, không tranh chấp hay thế chấp và có giấy phép xây dựng. Nếu mua phải những dự án đất nền có pháp lý dở dang. Nhà đầu tư sẽ phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện pháp lý. Thậm chí không thể ra sổ được do vướng các quy định quy chuẩn.

5) Cần tiến hành định giá nền đất trước khi mua.

Nhà đầu tư nên tìm hiểu thông tin từ chuyên gia bất động sản. Chuyên gia thẩm định giá để được tư vấn giá đất nền dự định mua đã hợp lý hay chưa. Đồng thời so sánh với giá các nền đất lân cận trong thời gian gần nhất.

Lưu ý, chỉ nên mua khi giá nền đất bằng hoặc thấp hơn sơ với giá thị trường. Đây là nguyên tắc “bất di bất dịch” trong đầu tư đất nền. Nếu muốn có lợi nhuận trong tương lai.

Khi mua nên lên các cơ quan trong khu vực. Hỏi kỹ về đất nền nhà phố dự án đó có cấp phép hay không. Pháp lý trong diện quy hoạch gì không, để đảm bảo và tránh rủi ro.

6) Không dùng đòn bẩy tài chính.

Nhà đầu tư chỉ nên mua đất bằng tiền “nhàn rỗi”. Và hạn chế đầu tư quá khả năng tài chính của bản thân. Nếu thiếu hụt chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn (50% giá trị tài sản trở xuống). Trước khi vay nên tính toán lãi suất thả nổi. Sức chịu đựng trả lãi được bao lâu để lường trước áp lực tài chính.

7) Buôn có hội, bán có phường.

Đầu tư đất nền theo nhóm là ý tưởng hay. Được nhiều chuyên gia bất động sản khuyên dùng. Bởi vì rủi ro sẽ giảm đi khi có nhiều đối tác cùng đồng hành.

Đất nền là thị trường phức tạp, nhiều cạm bẫy đối với nhà đầu tư non kinh nghiệm. Do đó đầu tư theo theo nhóm sẽ cộng hưởng được nhiều kiến thức đất nền.

Đó là những kinh nghiệm cơ bản. Nên biết trước khi ra quyết định mua đất đầu tư hay nhà ở tại các khu vực.

Nhà đất Thẻ: , ,