More

Kiểm soát tâm lý giao dịch tham lam trong giao dịch

01/04/2022

Trader mới vào thị trường nhận lời khuyên: “trader tâm lý phải thoải mái”. Đúng tâm lý trong giao dịch là một phần rất quan trọng. Dù cho PTCB, PTKT xuất sắc thế nào, thì cũng chỉ phân tích dựa trên tin tức, chart là hoạt động trước khi vào lệnh.

Quyết định hành vi của trader

Khi vào lệnh Buy/Sell xuất hiện “Tâm lý” từ chính bên trong ý thức. Trước khi vào lệnh, tâm lý thường THAM LAM nghĩ đến vào lệnh sẽ có lợi nhuận ngay. Khi lệnh bị cắn stoploss tâm lý sẽ CAY CÚ làm cho bản thân nghĩ phải tìm gỡ lại khoản lỗ ấy ngay lập tức.

Nhưng một chuỗi đỏ liên tiếp làm cho tài khoản ngày càng thâm hụt. Khi đó bản thân sẽ THẤT VỌNG và NUỐI TIẾC và tự nhủ “Biết vậy mình đã không vào nhiều lệnh”

Cách kiểm soát tâm lý giao dịch

Đặt ra kế hoạch tuyệt đối, một ngày chỉ được phép stoploss tối đa bao nhiêu lệnh theo tài khoản. Nếu đủ target stoploss thì nghỉ. Lúc này nên nghỉ ngơi, làm công việc bận rộn để tâm trí không nghĩ đến trader như; Yoga, tập thể dục, cafe… còn không thì xoá app.

Đừng xem chart thường xuyên, đặt stoploss, take profit sẵn. Cách này giúp trader kiên định với plan ban đầu. Xem chart nhiều làm hoang mang, thấy đỏ xíu sợ cắt lệnh. Vừa cắt xong nó chạy đúng plan rồi tiếc, tìm cách vào lệnh tiếp để bù đắp tâm lý sợ mất cơ hội… dẫn đến SAY SÓNG.

Xác định ưu điểm, nhược điểm phương pháp, chỉ báo, khi thị trường có sóng, tin tức, biến động để xử lý.

Tuân thủ nghiêm ngặt quản lý vốn trước khi vào lệnh tính rủi ro mất bao nhiêu % số tiền. Đừng tất tay rồi bị stoploss. Lúc ấy mới tiếc nuối thì tài khoản đã về = 0.

Có lãi thì rút hết để reset tâm lý, tránh kêu ngạo với thị trường. Đừng bỏ trứng vào một giỏ. Là cách để trader kiểm soát tâm lý khi giao dịch.

Leave a Reply

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *